Sản phẩm trà thảo mộc xáo tam
phân bao gồm các thành phần chính là thân, lá, rễ cây xáo tam phân được đóng
gói trong bao bì túi vải không dệt, có dây nhúng, có trọng lượng từ 2g đến
2,5g/gói. Thành phẩm được đựng trong hộp giấy theo quy cách: 10,15,20,24,
30,40,50,60 gói/hộp.
Sản phẩm được Bộ Y tế chứng nhận
quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiêm độc tố trong thực phẩm
QCVN 8-2:2011/BYT; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm kim loại nặng
trong thực phẩm theo QCVN 8-2:2011/BYT; Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học
và hóa học trong thực phẩm theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT.
Trong
Đông y, xáo tam phân là
dược liệu mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe. Theo đó, loại dược liệu này có
những tác dụng sau: Thanh nhiệt tiêu độc, mát gan; Lưu thông khí huyết, giúp ăn
ngon ngủ khỏe; Điều hòa hệ miễn dịch.; Hỗ trợ, ngăn ngừa các tế bào ung thư
hình thành trong cơ thể; Hỗ trợ các bệnh như đau bụng, ỉa chảy…với người có cơ
địa hàn lạnh hoặc tỳ vị yếu; Giảm nhức mỏi tay chân, đau nhức xương khớp…Theo
kết quả nghiên cứu và phân tích trong phòng thí nghiệm của Viện dược liệu thuộc
Bộ y tế cho thấy dược tính trong Xáo Tam Phân có khả năng ngăn chặn viêm gan
cấp tính, ức chế 5 dòng tế bào ung thư: ung thư đại tràng HTC116, ung thư vú
MDAMB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8, đặc biệt có tác dụng mạnh đối với dòng
tế bào ung thư gan Hep-G2 và ung thư cổ tử cung Hela; Năm 2018, PGS.TS Nguyễn
Thị Thanh Mai và cộng sự (ĐH Khoa Học Tự Nhiên, ĐHQG Tp.HCM) đã phân lập 2
prenyl phenolic mới từ rễ Xáo Tam Phân là paratrimerin G và H vùng 24 hợp chất
(chủ yếu là monoterpenoid, flavonoid,
coumarin) và đánh giá hoạt tính ức chế enzyme α-amylase. Kết
quả cho thấy các hợp chất trên ức chế mạnh enzyme α-amylase và cho thấy
Xáo Tam Phân có tiềm năng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường type 2.
Quá trình xây dựng sản phẩm
Vào
năm 2012, khi cơn sốt cây Xáo Tam Phân rộ lên, nhiều người kéo nhau đi khai
thác nên chẳng mấy chốc loại cây này đã bị cạn kiệt. Trước nguy cơ tuyệt chủng
của loài dược liệu quý, anh Nguyễn Văn Khôn đã tìm mua cây Xáo Tam Phân con từ
những người đi lấy thuốc về trồng, chăm sóc tại ấp Hưng Bình, xã Hưng Thịnh, là
vùng đất sỏi cơm vàng, đất đỏ bazan rất tốt để cho cây Xáo Tam Phân phát triển.
Sau
05 năm cây được thu hoạch, ước tính loại cây này đã mang lại cho gia đình anh
thu nhập khoảng 300.000.000đồng/ha. Nhận thấy tiềm năng phát triển của cây Xáo
Tam Phân, năm 2017 anh Nguyễn Văn Khôn đã làm đơn đề nghị UBND huyện Trảng Bom
cấp Giấy chứng nhận Kinh tế Trang trại để trồng và phát triển loại cây dược
liệu này.
Đến
nay, sản phẩm từ cây xáo tam phân được ETZ đa dạng hóa, phù hợp với thị hiếu
khách hàng.
Quy
trình kỹ thuật
Đối
với sản phẩm trà túi lọc, hầu hết các công đoạn sản xuất đều được ứng dụng công
nghệ hiện đại, được kiểm soát nghiêm ngặt từng khâu: lựa chọn thời điểm thu hoạch
nguyên liệu, xử lý, sơ chế, đóng gói theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018 và tiêu chuẩn
HACCP 5608:2008. Xáo tam phân được trồng theo
tiêu chuẩn VietGAP và lựa chọn thu hoạch khi cây đạt đủ tuổi trưởng thành, đáp ứng
yêu cầu của nhà sản xuất. Sau khi thu hoạch, xáo tam phân được làm sạch và trải
qua các quy trình xử lý nghiêm ngặt, khép kín (sấy, nghiền, rây, khử trùng…) đến
khi đạt tiêu chuẩn sẽ được đóng gói thành sản phẩm trà túi lọc xáo tam phân.
Với phương châm nhằm đáp ứng nhu cầu cải thiện và nâng cao sức
khỏe cho mọi người để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn. Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát
triển Dược liệu ETZ đã được
thành lập và là đơn vị đi đầu chuyên: di thực, bảo tồn, nuôi trồng, phát
triển, sản xuất, cung ứng dược liệu về Xáo Tam Phân, cam kết sản phẩm nguyên chất
100%, mang đến độ tin cậy và an toàn cho người sử dụng.
Thị trường và định hướng
phát triển
Từ giữa
năm 2020, sản phẩm trà túi lọc xáo tam phân được đưa đi chào hàng ở các siêu thị,
nhà thuốc, khu du lịch, cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Hội Nông dân tỉnh và
được thị trường đón nhận khá tốt. Một số đơn vị yêu cầu hợp tác tiêu thụ nguyên
liệu, chế tạo sản phẩm nhưng ông từ chối bởi vườn cây khai thác hiện mới khoảng
4ha, công suất chế biến của nhà máy mới khoảng 9 tấn sản phẩm tươi/tháng. Bên cạnh
đó, ông cũng đang hợp tác với Trung tâm Sâm và dược liệu TP.HCM (thuộc Viện Dược
liệu Việt Nam, Bộ Y tế) phát triển dòng sản phẩm cao xáo tam phân, với Trường đại
học Y dược TP.HCM chiết xuất dược liệu bào chế viên nén.
Sản phẩm trà thảo mộc Xáo Tam Phân
Về
định hướng phát triển, anh Nguyễn Văn Khôn - Giám đốc
Công ty CP Đầu tư dược liệu ETZ chia sẻ, mục tiêu của ông là
đến năm 2025 đạt khoảng 25 ha xáo tam phân. Công ty sẽ cung cấp cây giống, hỗ
trợ quy trình, kiểm soát chất lượng trước thu hoạch. Phát triển các sản phẩm
mới từ cây xáo tam phân.
Thảo
Quế