Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
Danh bạ
Hình ảnh liên kết
Liên kết website trong tỉnh
Liên kết website các tỉnh
Lượt truy cập

 

Module TinTuc - WebPart ContentNews

 
​TINH DẦU TRẦM HƯƠNG CÔNG TY TNHH MTV TRƯƠNG THANH KHOAN   11-07-2023
Tinh dầu trầm hương là sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao năm 2021 của Công ty TNHH Trương Thanh Khoan (Số 2798/8, tổ 3, ấp Phú Yên, xã Phú Trung, huyện Tân Phú). Theo các tài liệu nghiên cứu nước ngoài, tinh dầu trầm hương dùng để làm chất tạo mùi hương trong một số sản phẩm nước hoa, mỹ phẩm. Tinh dầu trầm hương là một loại tinh dầu quý hiếm có giá trị thị trường cao và mang đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh về da, bệnh về đường hô hấp, giảm căng thẳng mệt mỏi…

Quá trình xây dựng sản phẩm

Là người gắn bó với nghề trồng dó bầu tạo trầm hương hàng chục năm nay, ông Trương Thanh Khoan, Giám đốc Công ty TNHH Trương Thanh Khoan vốn là từ người lội rừng săn trầm đến trồng rừng dó bầu, tự tạo ra trầm hương. Nguồn trầm hương rừng dần cạn kiệt, ông Khoan đã về mua đất làm nông. Năm 2000, phong trào đầu tư trồng cây dó bầu tạo trầm rộ lên, ông Khoan cũng cho xen canh cây rừng này trong vườn cây ăn trái của gia đình. Lúc đó, giá giống cây dó rất cao nhưng vì hiểu giá trị của trầm hương nên ông vẫn mạnh dạn đầu tư. Năm 2012, ông Khoan đã mày mò thử nghiệm, vừa sử dụng yếu tố sinh học vừa kết hợp với một số loại hóa chất bơm vào thân cây dó để tạo trầm. Kết quả thử nghiệm với lứa cây đầu thành công, cho tạo trầm trên toàn bộ vườn dó và đều đạt kết quả. Và cứ thế, từng bước cải thiện, từng bước nghiên cứu và thay đổi để đi đến bước hoàn thiện như ngày nay. Hiện nay, ngoài sản phẩm chủ lực là chế phẩm kích thích cây dó để tạo trầm, Công ty TNHH một thành viên Trương Thanh Khoan đang cung cấp nhiều dòng sản phẩm về trầm hương ra thị trường như: tinh dầu, trầm cảnh, gỗ trầm, trầm mảnh…

z3450527461835_997649e5c77e6fdd8bdc4f528ad2505d.jpg
Sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao 

Quy trình kỹ thuật

Về quá trình xây dựng sản phẩm: Từ cây gió bầu trồng trong vườn hộ gia đình, ông Trương Thanh Khoan đã khoan tạo trầm hương bằng chế phẩm tạo trầm hữu cơ. Sau 15 tháng khoan tạo, trầm hương sẽ được thu hoạch, xay nhỏ, bỏ vào nồi bằng điện để nấu, thông qua phương pháp lôi cuốn hơi nước để chưng cất tinh dầu trầm hương. Phần nước còn lại là dung dịch thu hồi của quá trình chưng cất được gọi là nước cất tinh dầu trầm hương. Phải rất nhiều năm nghiên cứu, áp dụng khoa học kỹ thuật kết hợp với ứng dụng và rút kinh nghiệm từ thực tiễn trong sản xuất, cùng với sự giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi từ chính quyền địa phương, các sở, ngành liên quan đối với các doanh nghiệp địa phương.

Thị trường và định hướng phát triển

Sản phẩm tinh dầu trầm hương thiên nhiên của Công ty TNHH Trương Thanh Khoan có tính mới, số lượng sản phẩm làm ra vẫn ở quy mô hạn hẹp, chưa đủ số lượng cung cấp cho các đơn hàng, mối hàng quen thuộc trong và ngoài nước. Hiện tinh dầu trầm hương của Công ty TNHH Trương Thanh Khoan được Công ty Sao Thái Dương hợp tác thu mua. Còn lại, số lượng nhỏ lẻ được bán cho các khách hàng cá nhân trong và ngoài nước.

z3450527936683_58df8c5bc23e3e453020ee6d933474df.jpg
Sản phẩm hiện có thị trường phát triển ổn định 

Định hướng trong thời gian tới: Ông Trương Thanh Khoan cho biết, Công ty muốn phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, không chỉ tại huyện Tân Phú mà mở rộng thêm ở các địa phương khác. Do vậy, Công ty cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị về mặt xây dựng và hoàn thiện các thủ tục pháp lý.   

ong khoan.png
Sản phẩm đạt được nhiều chứng nhận uy tín 

Vấn đề tạo thương hiệu cho các sản phẩm trầm hương sạch rất cần sự n lực không chỉ riêng ông mà là tất cả người dân trồng trầm trong và ngoài địa bàn tỉnh. Trước nhu cầu về các sản phẩm trầm sạch trên thị trường, cần phải có nguồn nguyên liệu ổn định và bảo đảm chất lượng. Trong khi đó, điều kiện phát triển vùng nguyên liệu là cây dó bầu thực tế tại huyện Tân Phú còn rất nhiều hạn chế. Theo ông Khoan, cần phải kiểm tra và gửi giám định chất lượng trầm để bảo đảm trầm sạch. Vì nếu để trầm hương được tạo từ hóa chất cung cấp ra thị trường nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc, thì sản phẩm trầm hương do ông Khoan gầy dựng nhiều năm nay sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến nguy cơ mất hợp đồng cung cấp sản phẩm. Chia sẻ về định hướng phát triển trầm hương trong tương lai, để có những sản phẩm trầm hương sạch, ông dự định sẽ xin chủ trương thành lập hợp tác xã, tạo chuỗi liên kết trong quá trình tạo trầm, bảo đảm tất cả trầm hương đúng chuẩn sạch, có như thế mới yên tâm vào chất lượng được đầu vào của sản phẩm để tìm kiếm đối tác tạo đầu ra ổn định. những chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với những sản phẩm tiêu biểu sau khi được công nhận như ưu tiên hỗ trợ kinh phí đầu tư phát triển sản xuất, đổi mới công nghệ, thiết bị, quảng bá sản phẩm, được đăng tải thông tin giới thiệu về sản phẩm trên các phương tiện thông tin: Đài PT-TH tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, website của Sở Công Thương….Song song đó, việc đánh giá tiêu chuẩn sản phẩm OCOP đã khẳng định chất lượng của các sản phẩm chủ lực, giúp doanh nghiệp thêm định hướng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường xuất khẩu

Thảo Quế

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.