Quá
trình xây dựng sản phẩm
Là người gắn
bó với nghề trồng dó bầu tạo trầm hương hàng chục năm nay, ông Trương Thanh
Khoan, Giám đốc Công ty TNHH Trương Thanh Khoan vốn là từ người lội rừng săn trầm
đến trồng rừng dó bầu, tự tạo ra trầm hương. Nguồn trầm hương rừng dần cạn kiệt,
ông Khoan đã về mua đất làm nông. Năm 2000, phong trào đầu tư trồng cây dó bầu
tạo trầm rộ lên, ông Khoan cũng cho xen canh cây rừng này trong vườn cây ăn
trái của gia đình. Lúc đó, giá giống cây dó rất cao nhưng vì hiểu giá trị của
trầm hương nên ông vẫn mạnh dạn đầu tư. Năm 2012, ông Khoan đã mày mò thử nghiệm,
vừa sử dụng yếu tố sinh học vừa kết hợp với một số loại hóa chất bơm vào thân
cây dó để tạo trầm. Kết quả thử nghiệm với lứa cây đầu thành công, cho tạo trầm
trên toàn bộ vườn dó và đều đạt kết quả. Và cứ thế, từng bước cải thiện, từng
bước nghiên cứu và thay đổi để đi đến bước hoàn thiện như ngày nay. Hiện nay, ngoài
sản phẩm chủ lực là chế phẩm kích thích cây dó để tạo trầm, Công ty TNHH một
thành viên Trương Thanh Khoan đang cung cấp nhiều dòng sản phẩm về trầm hương
ra thị trường như: tinh dầu, trầm cảnh, gỗ trầm, trầm mảnh…
Sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao
Quy trình kỹ thuật
Về quá trình xây dựng sản
phẩm: Từ cây gió bầu trồng trong vườn hộ gia đình, ông Trương Thanh Khoan đã
khoan tạo trầm hương bằng chế phẩm tạo trầm hữu cơ. Sau 15 tháng khoan tạo, trầm
hương sẽ được thu hoạch, xay nhỏ, bỏ vào nồi bằng điện để nấu, thông qua phương
pháp lôi cuốn hơi nước để chưng cất tinh dầu trầm hương. Phần nước còn lại là
dung dịch thu hồi của quá trình chưng cất được gọi là nước cất tinh dầu trầm
hương. Phải rất nhiều năm nghiên cứu, áp dụng khoa học kỹ thuật kết hợp với ứng
dụng và rút kinh nghiệm từ thực tiễn trong sản xuất, cùng với sự giúp đỡ, tạo
điều kiện thuận lợi từ chính quyền địa phương, các sở, ngành liên quan đối với
các doanh nghiệp địa phương.
Thị trường và định hướng phát triển
Sản phẩm tinh dầu trầm
hương thiên nhiên của Công ty TNHH Trương Thanh Khoan có tính mới, số lượng sản
phẩm làm ra vẫn ở quy mô hạn hẹp, chưa đủ số lượng cung cấp cho các đơn hàng, mối
hàng quen thuộc trong và ngoài nước. Hiện tinh dầu trầm hương của Công ty TNHH
Trương Thanh Khoan được Công ty Sao Thái Dương hợp tác thu mua. Còn lại, số lượng
nhỏ lẻ được bán cho các khách hàng cá nhân trong và ngoài nước.
Sản phẩm hiện có thị trường phát triển ổn định
Định hướng trong thời
gian tới: Ông Trương Thanh Khoan cho biết, Công ty muốn phát triển, mở rộng quy
mô sản xuất, không chỉ tại huyện Tân Phú mà mở rộng thêm ở các địa phương khác.
Do vậy, Công ty cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị về mặt
xây dựng và hoàn thiện các thủ tục pháp lý.
Sản phẩm đạt được nhiều chứng nhận uy tín
Vấn đề tạo thương hiệu cho
các sản phẩm trầm hương sạch rất cần sự nỗ lực không chỉ riêng
ông mà là tất cả người dân trồng trầm trong và ngoài địa bàn tỉnh. Trước nhu cầu
về các sản phẩm trầm sạch trên thị trường, cần phải có nguồn nguyên liệu ổn định
và bảo đảm chất lượng. Trong khi đó, điều kiện phát triển vùng nguyên liệu là
cây dó bầu thực tế tại huyện Tân Phú còn rất nhiều hạn chế. Theo ông Khoan, cần
phải kiểm tra và gửi giám định chất lượng trầm để bảo đảm trầm sạch. Vì nếu để
trầm hương được tạo từ hóa chất cung cấp ra thị trường nước ngoài, đặc biệt là
Hàn Quốc, thì sản phẩm trầm hương do ông Khoan gầy dựng nhiều năm nay sẽ bị ảnh
hưởng, dẫn đến nguy cơ mất hợp đồng cung cấp sản phẩm. Chia sẻ về định hướng phát triển
trầm hương trong tương lai, để có những sản phẩm trầm hương sạch, ông dự định sẽ
xin chủ trương thành lập hợp tác xã, tạo chuỗi liên kết trong quá trình tạo trầm,
bảo đảm tất cả trầm hương đúng chuẩn sạch, có như thế mới yên tâm vào chất lượng
được đầu vào của sản phẩm để tìm kiếm đối tác tạo đầu ra ổn định.
những chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với những
sản phẩm tiêu biểu sau khi được công nhận như ưu tiên hỗ trợ kinh phí đầu tư phát triển sản xuất, đổi mới công nghệ, thiết bị,
quảng bá sản phẩm, được đăng tải thông tin giới thiệu về sản phẩm trên các
phương tiện thông tin: Đài PT-TH tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, website của Sở
Công Thương….Song song đó, việc đánh giá tiêu chuẩn sản phẩm OCOP đã khẳng định
chất lượng của các sản phẩm chủ lực, giúp doanh nghiệp thêm định hướng phát triển
sản xuất, mở rộng thị trường xuất khẩu.
Thảo
Quế