Câu chuyện sản phẩm:
Xã
Bình Lộc, huyện Vĩnh Cửu hiện có 2 loại cây trồng chính là bưởi và lúa. Diện
tích trồng bưởi của xã là gần 230ha, trong đó 165ha đã cho thu hoạch. Do phù
hợp khí hậu, thổ nhưỡng và cho giá trị kinh tế cao, diện tích trồng cây bưởi
đang ngày càng được mở rộng.
Tuy
nhiên trong quá trình sản xuất, chăm sóc, để đạt được yêu cầu bưởi ngon, mọng
nước phải cắt bỏ những trái xấu, trái non. Thông thường người nông dân trồng
bưởi thường loại bỏ khoảng 50% lượng trái bưởi không đạt yêu cầu, chỉ giữ lại
những trái bưởi to đẹp, chất lượng nhằm giúp cây bưởi phát triển tốt. Số bưởi
non thải loại thường vứt trong vườn hoặc ném dưới kênh rạch. Việc làm này khiến
cho đất bị chua, tăng mầm bệnh hại cây và gây ô nhiễm môi trường.
Để
giải quyết vấn đề bưởi xấu và bưởi non bị loại bỏ không làm ô nhiểm môi trường,
HTX Nông nghiệp dịch vụ Bình Lợi đã thu
mua lại vỏ bưởi, bưởi non để chế biến, chiết xuất tinh dầu bưởi vừa nâng
cao giá trị sản phẩm lại đảm bảo vệ sinh môi trường.
Theo
lời kể của ông Trần Hoàn Thiện, người biến ý tưởng tận dụng bưởi thải loại để chiết
xuất tinh dầu bưởi, ban đầu ông tự mày mò chiết xuất tinh dầu bưởi để sử dụng
trong gia đình. Suốt nửa năm trời làm đi làm lại không biết bao nhiêu lần, cuối
cùng ông Thiện đã có được sản phẩm tinh dầu bưởi ưng ý.
HTX
Nông nghiệp - dịch vụ tổng hợp Bình Lợi hiện có 14 thành viên. Thu nhập trung
bình của các hộ thành viên HTX là 700-800 triệu đồng/ha bưởi. Hiện HTX có 2 sản
phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao là: sản phẩm bưởi da xanh Bình Lợi và sản phẩm
Tinh dầu bưởi Hương Quê.
Quy trình kỹ thuật được áp dụng:
Thời
gian đầu, ông Thện sử dụng dao bào gọt vỏ bưởi, sau đó băm nhỏ, xay bằng máy
xay sinh tố, rồi chưng cất tinh dầu theo cách truyền thống bằng cách ép tách
qua chai thủy tinh. Sau đó, với số lượng dần nhiều hơn, ông Thiện bắt đầu sắm
đầy đủ máy móc ở hầu hết các khâu: gọt, nghiền nhỏ vỏ bưởi, nồi chưng cất tinh
dầu…để cho ra số lượng tinh dầu số lượng lớn để bán ra thị trường.
Ông
Thiện chia sẻ, bưởi non sau khi được rửa sạch sẽ dùng máy bào lớp vỏ xanh và
cho vào nồi chưng cất tinh dầu. Việc chưng cất tinh dầu cần canh nước, nhiệt độ
và thời gian chuẩn để đạt được sản phẩm đúng yêu cầu.
Cứ
1 tấn trái bưởi nguyên liệu thì bào được 200kg vỏ và chưng cất được 1 lít tinh
dầu. Phần bã nấu tinh dầu bưởi cũng được tận dụng làm phân hữu cơ bằng cách xử
lý ủ với men vi sinh.
Công dụng và thị trường tiêu thụ của sản phẩm:
Được
biết, tinh dầu bưởi là một trong những nguyên liệu quen thuộc mà nhiều chị em
sử dụng để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Các hoạt chất có trong tinh dầu bưởi giúp
duy trì độ đàn hổi cho da, giúp giảm gãy rụng tóc, giảm căng thẳng, ngăn ngừa
nấm, vi khuẩn… Theo các chuyên gia, trong tinh dầu bưởi có chứa nhiều hoạt chất
như pectin, naringin (một loại glucozid), men tiêu hoá peroxydaza và
amylaza, đường ramoza, vitamin A và C,… có thể dùng để kháng khuẩn (giảm độc
trực khuẩn lao, tụ cầu vàng, phế cầu, có khả năng tiêu diệt amip). Bên cạnh đó,
các hoạt chất chống oxy hóa và phytochemical có trong tinh dầu bưởi giúp ngăn
chặn quá trình oxy hóa, kháng viêm.
Tinh
dầu bưởi được xem là loại tinh dầu mang lại tính năng cao nhất trong danh sách
các loại tinh dầu. Ngoài những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và chăm sóc
sắc đẹp, hương thơm dịu nhẹ mùi vỏ bưởi thanh mát khiến bạn cảm thấy thư giãn,
dễ chịu.
Hiện
sản phẩm Tinh dầu bưởi Hương Quê của HTX Nông nghiệp dịch vụ Bình Lợi chủ yếu được
tiêu thụ tại địa phương. Hiện HTX cũng đang tích cực giới thiệu sản phẩm đến với
đông đảo người tiêu dùng thông qua website của HTX, qua các gian hàng tham gia
hội chợ triển lãm, trưng bày giới thiệu sản phẩm bên lề hội thảo, hội
nghị về nông nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng như khu vực.
Hiện
HTX đang tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí nhằm đưa sản phẩm đạt tiêu chuẩn sao
OCOP cao hơn.
Địa chỉ liên hệ với chủ sở hữu sản phẩm:
Hợp
tác xã Nông nghiệp dịch vụ Bình Lợi, xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai
Email:
htxbinhloi@gmail.com
SĐT:
0918 533 332
Website:
www.htxbinhloi.com