Quá trình xây dựng sản phẩm:
Công ty ca cao Trọng Đức (xã Phú Hòa, huyện Định Quán) được thành lập năm 2005. Đây là
công ty ca cao đầu tiên của Việt Nam có vùng nguyên liệu và có nhà máy chế biến
sâu. Doanh
nghiệp này đã đầu tư dự án cánh đồng lớn cho cây ca cao, tạo được vùng nguyên
liệu tập trung, hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất cho đến chế biến, tiêu thụ
theo quy trình khép kín.
Người “góp hồn” cho cây ca cao trên đất Đồng Nai là bác sĩ quân y Đặng Tường Khâm -
người khai sinh ra Công ty Ca cao Trọng Đức. Năm 2005 ông gom góp tiền bạc, bán nhà tại TP.HCM về vùng Định Quán,
tỉnh Đồng Nai mua đất trồng ca cao. Sau đó, ông thành lập Công ty Ca cao
Trọng Đức, tiền thân của Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức hiện giờ, khởi
nghiệp với 5.000 cây ca cao đầu tiên.
Cây ca cao đến nay đã phát triển tại khá nhiều địa phương của Việt Nam… Nhưng sau thu hoạch, nhà
nông chỉ bán ca cao dưới dạng hạt thô. Nhờ một số kiến thức khi tiếp
xúc, nghiên cứu về cây ca cao lúc đóng quân tại vùng Đăk Lua, thuộc
huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai (do lúc này Việt Nam có liên kết với Liên
Xô trồng cây ca cao tại đây), ông Khâm quyết định nâng tầm giá trị ca
cao bằng việc tận dụng tất cả mọi thành phần của trái (nước ca cao, cơm
thịt trong trái ca cao…), chế biến thành sản phẩm có thể sử dụng được.
Trước
đây, việc sản xuất, chế biến ca cao chỉ tập trung vào phần hạt, một lượng lớn
cơm bọc phía ngoài hạt đều bị loại bỏ. Điều này dẫn đến việc ảnh hưởng đến môi
trường do quá trình lên men của cơm và nước ép ca cao. Nhận thấy phần cơm của hạt
ca cao có thể ép nước, ủ và lên men theo phương thức truyền thống, sau nhiều
năm nghiên cứu, Công ty TNHH ca cao Trọng Đức đã cho ra sản phẩm rượu vang ca
cao.
Theo Công ty ca cao Trọng Đức, nếu chỉ bán ca cao hạt thì 10 tấn ca cao tươi lấy 1 tấn hạt khô, còn lại đều bỏ đi. Nhưng khi tận dụng, ép 10
tấn ruột ca cao sẽ được 500 kg nước cốt ca cao, mà 1kg nước cốt có thể
làm ra 20 chai rượu vang, giá trị của đống
trái bỏ đi này nếu tận dụng tốt sẽ gia tăng giá trị rất lớn.
Rượu Vang ca cao được đánh giá 3 sao
trong chương trình OCOP của Đồng Nai năm 2019.
Giờ đây, vùng cây ca cao nguyên liệu của Công ty Trọng Đức cũng trở thành điểm đến du lịch đặc sắc của vùng đất Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Tiếng lành đồn xa, du khách trong và ngoài nước có dịp đi qua tỉnh Đồng Nai đều muốn một lần ghé lại, đi thăm vườn cây ca cao bạt ngàn. Khi vào mùa thu hoạch, trái ca cao bám đầy thân cây, vàng rực cả vườn. Ngoài sân đón tiếp, khách được mời thử tất cả sản phẩm ca cao của công ty, từ ly ca cao nóng ngọt nồng nàn, hay ly ca cao đá mát dịu đến các loại rượu ca cao, kẹo sô cô la...
Quy trình kỹ thuật:
Rượu
vang ca cao chỉ được sản xuất số lượng nhỏ theo mùa thu hoạch trái ca cao, chủ
yếu là tháng 5 và tháng 11. Rượu được ủ với thành phần chính từ nước ca cao, ép
từ những trái ca cao tuyển chọn. Để làm nên một chai rượu vang ca cao phải
cần tới hơn 20kg quả ca cao tươi. Quá trình lên men hoàn toàn tự nhiên được
thực hiện trong suốt 6 tháng, giúp tạo ra hương vị ca cao không thể tìm thấy được
ở bất cứ sản phẩm nào khác. Vị ngọt nhẹ, thoang thoảng hương ca cao.
Vang ca cao Trọng Đức được sự đón
nhận với sự tin tưởng của người tiêu dùng bởi chất lượng, mẫu mã sang trọng và
tinh tế. Tất cả những sẩn phẩm từ Cacao của ca cao Trọng Đức đều đạt được những
chứng nhận như UTZ, ISO, Hàng Việt Nam chất lượng cao 2019, sản phẩm nông
nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu và các chứng nhận
khác về ATTP…
Ông Đặng Tường Khanh, Giám đốc Công
ty TNHH Ca cao Trọng Đức chia sẻ: “Việc chế biến sâu đã giúp doanh nghiệp nâng
cao giá trị sản phẩm, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường”.
Không có vị chát
đặc trưng của vang nho, vang cacao quyến rũ thực khách bằng sắc vàng
hổ phách óng ánh, bằng vị ngọt dịu nhẹ nhàng quẩn quanh trên đầu lưỡi, hương
thơm cacao lan tỏa trong miệng, thoang thoảng nơi cánh mũi và kết thúc với một
chút vị chua nhẹ còn vương vấn trên bờ môi.
Để có được một
chai vang cacao hảo hạng thì phải tốn đến 20 kg cacao tươi và quá trình chế biến
kỳ công. Những trái cacao được tuyển lựa phải vừa chín tới & có độ ngọt vừa
phải. Sau đó, phần cơm (thịt) cacao được đem ép lấy nước và để lên men. Thời
gian lên men tự nhiên kéo dài đến 6 tháng. Trước khi xuất xưởng, vang cacao còn
phải trải qua khâu kiểm định xem có đạt đủ chuẩn về màu sắc, hương vị hay chưa.
Với nồng độ 12,5
%, vang cacao là thức uống tuyệt vời cho những bữa tiệc vì tăng kích thích vị
giác giúp ăn ngon miệng, tốt cho hệ tiêu hóa & nồng độ cũng vừa đủ để chị
em có đôi má ửng hồng, quyến rũ.
Vang ca cao sẽ
ngon hơn khi được ướp lạnh hoặc uống cùng đá viên. Hoặc dùng pha chế
các loại đồ uống, đơn giản như món nước chanh của bạn thêm vào một ít vang
cacao sẽ có mùi vị rất độc đáo.
Vang cacao sẽ là
thức uống tuyệt vời, đầy khác biệt để thưởng thức cùng bạn bè hay gia đình!
Thị trường và khách
hàng:
Sản phẩm rượu vang ca cao đã được
doanh nghiệp đầu tư cho cả khâu sản xuất cũng như nâng cao giá trị thương hiệu,
mở rộng kênh phân phối ở cả thị trường trong nước và ngoài nước. Hiện tại sản
phẩm đã có mặt ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga và Ấn
Độ... Trong thời gian tới, ca cao Trọng Đức tiếp tục xúc tiến, đàm phán để mở
rộng thị trường, đưa sản phẩm ca cao Trọng Đức lan tỏa khắp thế giới.
Địa chỉ liên hệ với
chủ sở hữu sản phẩm:
Công ty
TNHH ca cao Trọng Đức, số 12, KDC 16, ấp 4, xã Phú Hòa, huyện Định Quán, tỉnh Đồng
Nai.
Email: trongduccacao@yahoo.com.vn
ĐT:
02513.629.168; 0965.724.454