Quá
trình xây dựng sản phẩm
Theo chủ cơ sở, xuất phát ban đầu chỉ là cơ sở sản xuất hộ
gia đình nhỏ lẻ, làm thủ công, sản phẩm chủ yếu tiêu thụ trong huyện và trong tỉnh.
Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ cao từ sản phẩm, năm 2005, gia đình đã mạnh dạn đầu
tư trang thiết bị, thuê nhân công mở rộng sản xuất. Sản phẩm chuối sấy dẻo của
cơ sở Cường Hoa đã được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của
tỉnh Đồng Nai năm 2017.
Những vùng đồi đá của huyện Thống Nhất từ lâu đã nổi tiếng với các vùng
chuyên canh cây chuối. Thấy nguồn nguyên liệu dồi dào, nhiều mùa thu hoạch chuối
tiêu thụ không kịp, phải đổ bỏ nên bà Trần Thị Hoa (ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang
Trung, huyện Thống Nhất) đầu tư mở lò làm chuối sấy, chuối chiên rồi dần
dần phát triển thêm nhiều sản phẩm khác.
Theo lời bà Hoa, từ thực tế
chuối trồng ra ít người mua hoặc chủ yếu bán với giá thấp, thấy giá trị của chuối
chưa được tận dụng, bà liền nghĩ cách chế biến thành sản phẩm khô, có thể bảo
quản lâu dài; ban đầu chỉ là sản xuất nhỏ lẻ, làm thủ công, sản phẩm chủ yếu
tiêu thụ trong huyện và trong tỉnh. Nhưng từ năm 2005 gia đình bà đã đầu tư
trang thiết bị, thuê nhân công sản xuất với số lượng lớn; sản phẩm làm ra được
tiêu thụ khắp cả nước với những đơn hàng lớn.
Quy trình kỹ thuật
Qua quá trình sản xuất, chuối sấy dẻo là mặt hàng được
cơ sở quan tâm cải tiến sản xuất liên tục trong nhiều năm liền.
Để
tạo ra sản phẩm chuối sấy ngon, nguyên liệu làm
chuối sấy phải là giống chuối bom, trái mập mạp, tròn đều, vỏ mỏng và không quá
to như chuối sứ. Chuối đem bỏ vỏ, bào mỏng, rửa qua nhiều nước để sạch nhựa.
Sau đó, đem chuối trộn với đường, mè rồi cho vào dầu chiên đến khi ngả màu cánh
gián thì vớt ra. Để tăng hương thơm và thêm vị riêng, lúc trộn nguyên liệu người
chế biến cho thêm gừng vào. Để có những mẻ chuối đạt chất lượng còn phụ
thuộc vào nhiệt độ khi sấy. Chỉ cần già lửa và chiên hơi lâu là chuối cháy
khét, ăn có vị đắng, không còn giữ được vị ngọt, giòn của chuối. Thời gian
chiên phải được cố định trong khoảng 70-75 phút cho một mẻ. Sau khi chiên xong,
chuối được vớt ra để ráo dầu, cho đến lúc bẻ đôi lát chuối nghe giòn tan là được.
Nếu như trước đây, Cơ sở Cường Hoa thường chế biến bằng bếp củi, thì vài
năm trở lại đây, cơ sở Cường Hoa đã chuyển sang dùng bếp điện hoàn toàn. Việc
chuyển từ sử dụng bếp củi sang bếp điện không chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm,
mà còn giúp giảm thiểu khói bụi, giảm công lao động và quan trọng hơn là đảm
bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo cơ sở, đầu
tư thiết bị công nghệ là một yêu cầu cần thiết nhằm tạo tiền đề cho các cơ sở
công nghiệp nông thôn có được những sản phẩm chất lượng tốt, có giá bán cạnh
tranh với các doanh nghiệp khác. Từ sự chủ động nâng
cao chất lượng sản phẩm, người tiêu dùng đã thêm tin tưởng các sản phẩm của cơ
sở, sản lượng tiêu thụ tăng đều đặn qua các năm.
Để mở rộng sản xuất, năm
2017 cơ sở Cường Hoa đã đầu tư mở rộng 2 xưởng sản xuất và mua sắm máy móc để
chế biến thực phẩm từ nông sản với tổng giá trị đầu tư khoảng 4 tỷ đồng. Qua
đó, năng lực sản xuất tăng gấp 3 đến 4 lần, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, và cải
thiện tốt hơn điều kiện lao động cho công nhân.
Thị
trường và khách hàng của sản phẩm
Hiện trung bình mỗi ngày, Cơ sở Cường Hoa bán ra thị
trường khoảng 5 tấn sản phẩm các loại, riêng các sản phẩm từ chuối là khoảng 2
tấn. Sản phẩm chuối sấy dẻo đã dần
quen thuộc với thực khách gần xa, trở thành đặc sản của huyện Thống Nhất. Sản
phẩm làm ra gần như không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường.
Các sản phẩm của Cường Hoa hiện có mặt rộng khắp trên cả nước, có 52/63 tỉnh,
thành đã có đại lý phân phối sản phẩm của Cường Hoa. Đây là tiền đề để Cường
Hoa tiếp tục đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm
nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng gần, xa.
Việc mạnh dạn đổi mới công
nghệ sản xuất dựa trên những tín hiệu tích cực từ thị trường và nguồn nông sản
dồi dào tại địa phương, Cơ sở Cường Hoa đang mạnh dạn mở rộng sản xuất, đẩy mạnh
xúc tiến thương mại để tìm kiếm khách hàng, xây dựng thương hiệu hoa quả sấy
Cương Hoa ngày càng vững mạnh.
Địa chỉ liên hệ với
chủ sở hữu sản phẩm:
Bà Bùi Thị Nguyệt Thùy, Quản lý cơ sở Cường Hoa, ấp Nguyễn
Huệ, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.
ĐT: 02513.867536