Sản phẩm Đông trùng hạ thảo khô Minh Đức
Quá trình xây dựng sản phẩm:
Anh Đỗ Quang Khôi, chủ cơ
sở Minh Đức chia sẻ, cách đây vài năm, gia đình anh có người thân bị mắc phải bệnh
ung thư giai đoạn 2. Gia đình tìm mọi cách để chữa trị bệnh cho người thân, một
mặt phải điều trị theo chỉ định của các bác sĩ ở bệnh viện, mặt khác thì tìm
các sản phẩm nhằm tăng sức khỏe, sức đề kháng để mong muốn người thân của mình
mau chóng vượt qua bệnh tật. Qua tìm hiểu các thông tin, gia đình anh tâm huyết
nhất là sử dụng nấm đông trùng hạ thảo vì sản phẩm này rất tốt cho những ai mắc
bệnh ung thư. May mắn, sự chọn lựa của gia đình là đúng đắn. Qua vài tuần sử dụng,
tình trạng bệnh của người thân ổn định hơn, sức khỏe tốt lên thấy rõ, bác sĩ điều
trị cũng khuyên nếu có kinh tế thì nên dùng đông trùng hạ thảo thường xuyên,
không những hỗ trợ trong điều trị bệnh ung thư mà còn tốt cho các loại bệnh
khác và giúp cơ thể có kháng thể tốt hơn.
Từ thời gian đó, anh
đã ấp ủ và vạch ra mục tiêu cho công việc nuôi trồng loại nấm dược liệu này với
mong muốn trước tiên là có sản phẩm đông trùng hạ thảo cho người thân sử dụng
thường xuyên hơn mà lại tiết kiệm được số tiền khá lớn. Bên cạnh đó cũng muốn
giới thiệu sản phẩm đến với nhiều người hơn để nâng cao sức khỏe. Cũng từ đó, sản
phẩm đông trùng hạ thảo Cordyceps Minh Đức ra đời.
Năm 2021, sản phẩm
Đông trùng hạ thảo khô Minh Đức đã được UBND tỉnh cấp chứng nhận sản phẩm đạt
tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh.
Sản phẩm được nuôi cấy trong môi trường hoàn toàn vô trùng
Quy trình công nghệ
được áp dụng:
Sản phẩm đông trùng hạ thảo
khô Minh Đức là sản phẩm được nuôi cấy trong môi trường hoàn toàn vô vùng,
không qua chế biến nên không thêm vào bất cứ nguyên liệu khác nào.
Để nuôi cấy nấm thành công đòi hỏi quy trình sản
xuất nghiêm ngặt, khép kín, nấm được phát triển trong phòng kỹ thuật với nhiệt
độ, ánh sáng, độ ẩm, hệ thống cấp và lọc khí được lắp đặt tự động, điều chỉnh
chính xác cho từng giai đoạn sinh trưởng, đảm bảo môi trường luôn sạch, an toàn
và đầy đủ dinh dưỡng. Nhiệt độ và độ ẩm là những yếu tố quan trọng để nấm phát
triển tốt, mang lại dược tính cao.
Anh
Đỗ Quang Khôi chia sẻ, để nuôi trồng thành công
nấm đông trùng hạ thảo, cơ sở Minh Đức đã tạo môi trường trồng nấm và tiến hành
hấp khử trùng trong lò hơi 2 giờ đồng hồ. Bước kế tiếp là cấy giống Đông trùng
hạ thảo vào môi trường đã được chuẩn bị. Sau đó cho vào ủ. Và bắt đầu nuôi trồng
trong môi trường lạnh, độ ẩm và ánh sáng thích hợp để kích thích sự sản sinh dược
chất giữa môi trường sống và nấm ký sinh. Qua 65 - 70 ngày thì thu được 1
sinh khối gồm quả thể và đế (gọi theo dân gian là sợi nấm mọc lên và đế ở lớp
đáy). Khi thu hoạch, nấm sẽ được sấy khô, đóng gói và xuất bán.
Theo
anh Khôi, việc chọn giống cũng rất quan trọng. Chọn giống tốt thì sẽ trồng ra
nấm tốt
Công dụng của sản
phẩm:
Đông trùng hạ thảo hiện
là một thảo dược quý hiếm của thiên nhiên và nó được nhiều người biết đến trên
thị trường hiện nay. Sản phẩm Đông trùng hạ thảo khô Minh Đức có tác dụng: giúp
ăn ngon miệng hơn và giảm mệt mỏi; Đẩy lùi chứng mất ngủ, mê man; giúp phục hồi
sức khỏe cho phụ nữ mới sinh hay mới phẫu thuật; có tác dụng tốt đối với dưỡng
tâm, an thần; có tác dụng tích cực với bệnh viêm gan; khôi phục chứng thận hư; giảm
sinh trưởng và di căn của khối u; hỗ trợ điều trị các biến chứng của bệnh tiểu
đường; có tác dụng giảm các phản ứng phụ trong hóa trị…
Giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm
Thị trường và định
hướng trong thời gian tới:
Hiện sản phẩm Đông
trùng hạ thảo khô Minh đức đang được tiêu thụ chủ yếu ở thị trường trong tỉnh.
Thời gian qua, Cơ sở Minh Đức cũng tích cực tham gia các hội trợ, triển lãm được
tổ chức trong tỉnh.
Chủ cơ sở Minh Đức
cho biết, trong tương lai, Cơ sở sẽ cố gắng phát triển thành những sản phẩm thực
phẩm chức năng có chất lượng, với giá cả phù hợp, tạo lòng tin khách hàng, góp
phần nâng cao sức khỏe cộng đồng. Đồng thời giới thiệu, mở rộng thị trường
ra ngoài tỉnh.
Thông tin liên hệ:
Cơ sở Minh Đức,
số 354 Hồ Thị Hương, phường Xuân
An, thành phố Long Khánh, Đồng Nai.
Số điện thoại: 0919 199 082