·
Sản phẩm từ tâm
Năm
2017 chứng kiến nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, lạm dụng phụ gia trong thực phẩm
gây hậu quả không nhỏ đến sức khoẻ người tiêu dùng, đặc biệt năm đó món chả lụa,
món ăn truyền thống của người Việt do các cơ sở sản xuất sử dụng hàn the (phụ
gia cấm sử dụng) và các loại phụ gia khác sử dụng vượt liều lượng cho phép trên
1.000, 2.000 lần. Rất nhiều vụ ngộ độc tập thể nhất là tại các trường học sau
khi ăn bánh mì kẹp chả, bún chả… Thông tin đau lòng thôi thúc một thạc sĩ
chuyên ngành thực phẩm rất trăn trở. Chính vì vậy chị Trần Thị Hà (Trảng Dài,
Biên Hòa, Đồng Nai) lao vào nghiên cứu và quyết tâm không sử dụng bất kì 1 loại
phụ gia nào, cuối năm 2017 chị Hà tham gia cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp do Tỉnh
đoàn Đồng Nai tổ chức và ý tưởng về sản phẩm của chị đạt giải ba. Nhận được những
góp ý của ban giám khảo, chị tiếp tục cải tiếp hoàn chỉnh sản phẩm theo nhu cầu
thị hiếu của người tiêu dùng.
Người tiêu dùng quan tâm sản phẩm Cohafood
Theo
chị Hà “Chả lụa của tôi sản xuất mang nét riêng: sản phẩm hoàn toàn không sử dụng
bất kì một loại phụ gia nào, được gói trực tiếp bằng lá chuối, cột bằng dây lạt,
sử dụng công nghệ hút chân không thay cho chất bảo quản, công thức gia vị tự phối,
mang hương và vị riêng” Và năm 2019 chị Hà tiếp tục mang dự án và sản phẩm của
mình tiếp tục tham gia cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” do Sở khoa học
Công nghệ tỉnh Đồng Nai tổ chức và đạt giải ba.
Sản
phẩm được đặt thương hiệu Cohafood, đã được đăng ký kinh doanh, đăng ký mã vạch,
bảo hộ nhãn hiệu. Để phát triển sản phẩm, chị Hà cho biết, luôn không ngừng lắng
nghe phản hồi từ người sử dụng để cải tiến sản phẩm cho phù hợp. Thường xuyên
tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm tại nhiều sự kiện. Hiện tại sản phẩm chả
lụa Cohafood của được nhiều người biết và sử dụng, tạo việc làm cho 5 nhân viên
cơ hữu, vào những dịp lễ tết phải tuyển thêm nhân viên thời vụ 5-10 người để hỗ
trợ. Sản phẩm được tiêu thụ các khu vực trong Tỉnh và các tỉnh lân cận như TP.
Hồ Chí Minh, Bình Dương,Vũng Tàu, Bảo Lộc, Hà Nội. Hàng tháng cung cấp ra thị
trường hàng tấn sản phẩm. Tạo việc làm thường xuyên cho lao động tại địa
phương, sử dụng nguyên liệu tại thị trường Đồng Nai, không sử dụng hoá chất vì
vậy rác thải không làm ô nhiễm môi trường với khối lượng nhỏ, xếp vào rác thải
sinh hoạt.
Chị Trần Thị Hà (áo vàng) nhận giải Ba Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2019
Với
tâm huyết mong muốn mang đến cộng đồng sản phẩm truyền thống có sự khác biệt so
với những sản phẩm cùng loại trên thị trường, đặc biệt sản phẩm hoàn toàn không
sử dụng phụ gia, không dùng chất độn thay thế nguyên liệu chính là thịt heo, sản
phẩm có nét riêng, dễ nhận diện sản phẩm, về đặc điểm nhận dạng bên ngoài không
lẫn với các sản phẩm cùng loại nào, về hương vị cũng mang nét riêng của thương
hiệu Cohafood.
Quy trình chặt chẽ - không sử dụng phụ
gia
Chị
Trần Thị Hà đã xây dựng cho mình một quy trình sản xuất chả lụa sạch rất chặt
chẽ gồm 8 công đoạn: Từ nguồn thịt heo chọn lọc sẽ qua khâu sơ chễ, lọc da, mỡ
và làm sạch; xay nhuyễn; cân chuẩn khối lượng; định hình gói lá chuối; hấp
chín; đóng gói hút chân không; sau khi hoàn tất thì sản phẩm sẽ được cấp đông
và bảo quản.
Sản
phẩm được làm chuẩn từ các nguyên liệu tự nhiên, không có phụ gia. Trong đó các
thành phần chính của sản phẩm gồm: Thịt heo, mỡ heo, lá chuối, nước mắm, muối,
đường, tỏi.
Chị
Trần Thị Hà, chủ cơ sở sản xuất cho biết, sự khác biệt của sản phẩm chả lụa
Cohafood so với các sản phẩm cùng loại
trên thị trường là ở nguyên liệu sản xuất. Sử dụng hoàn toàn bằng sản phẩm thịt
tươi, sạch, không phụ gia nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng.
Ngay cả bao bì, hầu hết các cơ sở sản xuất đều dùng bao bì ni lông để gói sản
phẩm bên trong trước khi gói lá chuối, hay dùng dây ni lông để cột sản phẩm thì
sản phẩm chả lụa của Cohafood ngoài việc sử dụng nguyên liệu sạch, không phụ
gia thì được gói trực tiếp bằng lá chuối, cột sản phẩm bằng dây lạt. Nước mắm
được sử dụng để để chế biến sản phẩm là là nước mắm truyền thống, sạch.
Sản phẩm Cohafood tham gia triển lãm
Tuy
nhiên, đây là ưu điểm cho người tiêu dùng nhưng cũng chính là hạn chế cho cơ sở.
Khi không sử dụng bất kì phụ gia hay chất bảo quản nào nên sản phẩm rất dễ bị
hư hỏng. Cần phải bảo quản trực tiếp bằng tủ lạnh vì để bên ngoài chỉ được vài
giờ đồng hồ. Do vậy, để đảm bảo an toàn đến tay người dùng, cơ sở đã sắm đầy đủ
các máy móc sản xuất cũng như thiết bị, tủ lạnh để bảo quản sản phẩm. Sản xuất
dựa trên nhu cầu thực tế của khách hàng, tránh để tình trạng hàng tồn đọng.
Thảo Quế