Quá
trình xây dựng sản phẩm:
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Toàn
Thắng (xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ) được thành lập vào năm
2018, với các hoạt động kinh doanh chủ yếu là sản xuất và chế biến trái cây, đặc
biệt cung cấp đặc sản trái Sầu Riêng Toàn Thắng cho toàn quốc và xuất khẩu.Ông Trương A Vùng, Giám đốc của Công ty chia sẻ: “Tôi
sinh ra, trưởng thành trên đất Đồng Nai, gắn bó với cộng đồng nông dân nơi đây
nên khát khao mang hương vị đặc
sản quê
nhà đến với người tiêu dùng thế giới. Tôi
muốn khẳng định sầu riêng Đồng Nai nói riêng, sầu riêng của Việt Nam nói chung
là sản phẩm chất lượng, được làm nên bởi những con người chất phác, thật thà, cần
cù lao động nhưng cũng rất sáng tạo và đầy sự khát vọng chinh phục”.
Thích kinh doanh nông sản nên sau 5 năm làm
nông, ông Thắng chọn khởi nghiệp bằng nghề thu mua, xuất khẩu trái sầu riêng. Ban
đầu, ông mở 1 điểm bán sầu riêng tươi tại một khu chợ ở Trung Quốc sát biên giới
Việt Nam. Khách hàng có nhu cầu mua sầu riêng bóc múi đông lạnh làm bánh nên ông
bán thêm mặt hàng này. Sau một thời gian thử nghiệm, một số khách hàng đặt mua
sầu riêng múi đông lạnh với sản lượng lớn nên ông Vùng quyết định thành lập
doanh nghiệp, đầu tư xưởng chế biến ngay tại vùng nguyên liệu ở quê nhà với mục tiêu chế biến ra sản phẩm đạt chất lượng ngon
nhất.Năm 2021, sản phẩm sầu riêng múi đông lạnh đóng hộp của Công ty đã
được trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao và sản phẩm sầu riêng múi đông lạnh
hút chân không đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao.
Quy trình kỹ thuật:
Nếu để trong môi trường nhiệt độ trung bình,
một trái chín chỉ thực sự ngon trong vòng từ 3 đến 7 ngày. Quá 7 ngày, trái rất
dễ hỏng. Vì thế, cấp đông với nhiệt độ thấp là biện pháp tốt nhất để bảo quản độ
thơm ngon của trái sầu riêng.
Sầu riêng được thu hoạch sẽ đưa vào nhà máy
chế biến ngay trong ngày. Sau khi kiểm tra, phân loại, sầu riêng được vào dây
chuyền sơ chế, cấp đông.Vì được cấp đông sâu ngay sau khi sầu riêng vừa
chín nên giữ được độ ngọt tự nhiên.
Thị trường và khách hàng của sản phẩm:
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Toàn
Thắng đầu tư nhà máy chế biến với quy mô khoảng 150 công nhân. Sản lượng sầu
riêng chế biến xuất khẩu trong năm đầu này đạt khoảng 1 ngàn tấn rồi dần dần
tăng lên 2 ngàn tấn/vụ thu hoạch như hiện nay. Để có sản lượng này, doanh nghiệp
tiêu thụ từ 4-6 ngàn tấn trái tươi/vụ thu hoạch. Doanh nghiệp đang có kế hoạch
mở rộng quy mô chế biến với mục tiêu có nguồn sầu riêng cấp đông xuất khẩu
quanh năm chứ không chỉ làm theo mùa vụ như hiện nay.Đánh giá về cơ hội thị trường của sản phẩm sầu riêng đông lạnh,
ông Vùng cho rằng, thị trường nước ngoài thường chuộng mặt hàng sầu
riêng đông lạnh, sản phẩm chế biến hơn trái tươi. Chế biến cũng giúp tăng thêm
giá trị cho trái sầu riêng lên gấp 2-3 lần so với bán tươi.
Ông Vùng lấy ví dụ: “Ngay tại thị trường châu Á tuy có nhiều nước
trồng được sầu riêng nhưng người tiêu dùng lại rất chuộng loại đặc sản này nên
vẫn rất giàu tiềm năng xuất khẩu. Ngay cả Thái Lan là nước có thế mạnh trong sản
xuất, xuất khẩu sầu riêng vẫn là thị trường Việt Nam có thể xuất khẩu tốt nếu
có sản phẩm chất lượng ngon và biết cách tiếp cận thị trường này”.
Địa chỉ liên hệ với chủ sở hữu sản phẩm:
Công
ty TNHH XNK TM Toàn Thắng, xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.
SĐT:
0944.168.668