Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
Danh bạ
Hình ảnh liên kết
Liên kết website trong tỉnh
Liên kết website các tỉnh
Lượt truy cập

 

 Nội dung tin

 
Thành công của bầu cử Quốc hội khóa XV, Đại biểu HĐND các cấp: Khẳng định niềm tin và kỳ vọng của Nhân Dân   09-06-2021
​''...thành công của cuộc bầu cử không chỉ khẳng định ý thức chính trị, ý thức về quyền làm chủ của người dân mà còn thể hiện sâu sắc lòng yêu nước, niềm tin và sự kỳ vọng của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước''.

Vừa qua, Ủy ban Bầu cử 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử HĐND cấp tỉnh/thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đánh giá sơ bộ kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường nêu rõ, thành công của cuộc bầu cử không chỉ khẳng định ý thức chính trị, ý thức về quyền làm chủ của người dân mà còn thể hiện sâu sắc lòng yêu nước, niềm tin và sự kỳ vọng của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

 

Cử tri dân tộc Thái bỏ phiếu tại đơn vị bầu cử số 2, Bản Na Lượng 1, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An - Nguồn: ITN

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, lại diễn ra trong “hoàn cảnh chưa bao giờ có, chưa từng xảy ra” khi đại dịch Covid - 19 bùng phát lần thứ tư với tốc độ lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn và tác động đến khoảng 30 tỉnh, thành phố trong cả nước, nhiều địa bàn, khu vực, nhiều tỉnh bị tác động rất nặng nề như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc… Nhưng với sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng theo đúng tinh thần Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử trong toàn quốc, sự cố gắng, nỗ lực của Hội đồng Bầu cử quốc gia, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, Ủy ban bầu cử các cấp của các địa phương; sự đồng hành và hưởng ứng của toàn thể Nhân dân, chúng ta đã vượt qua mọi khó khăn, tổ chức cuộc bầu cử một cách dân chủ, đúng pháp luật, tiết kiệm, tuyệt đối an toàn và thành công rất tốt đẹp.

Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường cho biết, ngày 10.6 tới, Hội đồng Bầu cử Quốc gia sẽ họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ để đánh giá tổng thể về cuộc bầu cử. Tuy nhiên, qua thông tin của các địa phương báo cáo về Hội đồng Bầu cử Quốc gia, có thể đánh giá thành công của cuộc bầu cử trên các phương diện:

 

Đoàn viên thanh niên hăng hái đi bầu cử (ảnh: P.H)

Một là, tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao, đạt 99,6%, (cao hơn cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2016 - 2021). Kết quả này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh đại dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp nhưng cử tri vẫn nô nức đi bỏ phiếu bầu chọn những người xứng đáng đại diện cho mình tại cơ quan dân cử các cấp, không chỉ khẳng định ý thức chính trị, ý thức về quyền làm chủ của người dân mà còn thể hiện sâu sắc lòng yêu nước và niềm tin, sự kỳ vọng của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Hai là, kết quả bầu cử về nhân sự rất tốt. Cử tri đã bầu đủ 100% số lượng đại biểu Quốc hội theo luật định (nhiệm kỳ trước chỉ bầu được 99,2% tổng số đại biểu Quốc hội cần bầu); bầu được 99,87% số lượng đại biểu HĐND cấp tỉnh; 99,81% số đại biểu HĐND cấp huyện và 98,91% số đại biểu HĐND cấp xã so với số lượng cần bầu theo luật định. Các tỷ lệ này đều cao hơn so với nhiệm kỳ trước.

Trên cả nước, không có đơn vị bầu cử nào phải bầu cử lại, bầu cử thêm đại biểu HĐND cấp tỉnh. Đối với cấp huyện, có 6 đơn vị phải bầu cử thêm thuộc 3 tỉnh, không có đơn vị nào phải bầu cử lại. Đối với cấp xã, có 79 đơn vị phải bầu cử thêm thuộc 15 tỉnh. Có 5 đơn vị thuộc 2 tỉnh, thành phố phải bầu cử lại. Đối với các đơn vị phải bầu cử thêm, bầu cử lại, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đều đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn theo đúng luật định.

Về chất lượng, những người trúng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 về cơ bản đều có trình độ cao hơn nhiệm kỳ trước; tỷ lệ trẻ, dân tộc thiểu số, nữ đều bảo đảm mục tiêu cơ cấu đặt ra.

Ba là, công tác tổ chức bầu cử trong ngày 23.5 và cả bầu cử sớm diễn ra suôn sẻ, đúng luật, không có sự cố lớn nào xảy ra. Bốn là, công tác an ninh trật tự, phòng, chống dịch Covid - 19 được bảo đảm và tuyệt đối an toàn. Năm là, công tác tuyên truyền có nhiều đổi mới sáng tạo và hiệu quả.

 

Các chiến sĩ vùng 2 Hải quân thực hiện nghĩa vụ công dân (ảnh: P.H)

Về các công việc đang được triển khai để hoàn tất công tác bầu cử trong cả nước, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia nêu rõ: Hội đồng Bầu cử Quốc gia và Ủy ban Bầu cử các cấp thực hiện công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV trong cả nước và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND các cấp theo đúng thời hạn luật quy định. Cùng với đó, phải kịp thời xem xét, giải quyết khiếu nại về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND; chuyển các hồ sơ khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến công tác bầu cử mà chưa được giải quyết đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thường trực HĐND các cấp để tiếp tục xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Ủy ban bầu cử các cấp xác nhận tư cách người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, HĐND các cấp trình Quốc hội và HĐND khóa mới, báo cáo tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước và địa phương, xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội, tư cách đại biểu HĐND; bàn giao biên bản tổng kết hồ sơ, tài liệu về bầu cử đại biểu Quốc hội cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Xây dựng kế hoạch tổng kết, khen thưởng, biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích, đóng góp xuất sắc trong cuộc bầu cử.

(Theo Báo Đại biểu Nhân dân)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.