​Bộ lọc dựa trên vải chuyển đổi khí ống xả CO2 thành bicarbonate   06-07-2022
Các nhà khoa học vừa công bố một phương tiện mới thú vị để loại bỏ carbon dioxide (CO2) từ ống xả khí thải, tạo ra một chất có thể tái sử dụng được. Đó là một tấm vải bông đã qua xử lý có khả năng chuyển đổi khí CO2 thành bicarbonate.

Ngay cả sau khi được giặt và hong khô nhiều lần, vật liệu vẫn còn hiệu quả (Ảnh: Sonja Salmon)

Phiên bản hiện tại của bộ lọc khí thải được chế tạo bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Bắc Carolina. Nhóm bắt đầu bằng cách nhúng một tấm vải bông 2 lớp trong dung dịch lỏng có chứa vật liệu có nguồn gốc từ loài giáp xác được gọi là chitosan.

Chitosan đóng vai trò như một chất keo, cho phép bổ sung thêm một enzyme tự nhiên có tên anhydrase carbonic làm lớp phủ. Enzyme này giúp tăng tốc một phản ứng mà qua đó CO2 và nước kết hợp để tạo thành bicarbonate, là thành phần chính trong baking soda.

Bộ lọc hoàn thiện được vặn theo hình xoắn ốc, sau đó được nhồi vào bên trong một cái ống. Sau đó, một hỗn hợp không khí được tạo thành từ CO2 và nitơ (mô phỏng khí xả ống khói) được bơm qua ống, cùng với một dung dịch gốc nước. Phản ứng với nước và anhydrase cacbonic, phần lớn CO2 được chuyển hóa thành bicarbonat lỏng chảy xuống bộ lọc và chảy ra khỏi ống để thu gom.

Khi không khí được bơm qua ống với tốc độ 4 lít mỗi phút, 52,3% CO2 trong không khí được thu lại chỉ dung một tấm vật liệu lọc. Với 2 tấm được xếp chồng lên nhau và bện xoắn lại với nhau, con số đó sẽ tăng lên 81,7%. Ngay cả sau khi được giặt và sấy khô 5 lần, vật liệu vẫn giữ được phần lớn chức năng của nó.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần xác định xem phiên bản quy mô lớn của công nghệ sẽ hoạt động như thế nào trong một ống khói xả khí thải thực tế, nơi tốc độ phát thải khí có thể vượt trên 10 triệu lít mỗi phút.

LH (New Atlas)