​Công nghệ interiqr in mã QR có thông tin, ăn được lên thực phẩm   21-02-2023
Các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp mới để cung cấp thông tin về thực phẩm in 3D bằng cách in mã QR lên ngay trên thực phẩm. Làm như vậy không ảnh hưởng đến mùi vị hoặc hình thức bên ngoài của thực phẩm, cũng như không yêu cầu sử dụng bất kỳ nhãn mác nào.

Một mã QR in 3D ăn được (bên trái) và chiếc bánh quy hoàn thiện chứa nó (Ảnh: Miyatake et al)

Công nghệ này được gọi là "interiqr" (viết tắt của "interior QR") và đang được phát triển bởi một nhóm tại Đại học Osaka của Nhật Bản. Như một bài tập chứng minh ý tưởng, các nhà nghiên cứu gần đây đã in 3D những chiếc bánh quy có bề ngoài nhẵn và trông bình thường nhưng bên trong lại chứa một hoa văn rỗng chứa không khí.

Mặc dù không thể nhìn thấy mẫu hoa văn đó dưới ánh sáng bình thường nhưng chúng lộ ra dưới dạng bóng đổ khi chiếc bánh được nhìn từ mặt trước trước trong khi chiếu sáng từ phía sau. Khi đó, một chiếc điện thoại thông minh bình thường có thể đọc mã, tiết lộ dữ liệu được lưu trữ bên trong.

Tuy nhiên, ở hình thức hiện tại, công nghệ này sẽ được giới hạn sử dụng trong thực phẩm in 3D tương đối mỏng có màu hơi trong mờ. Tuy nhiên, các nhà khoa học hy vọng rằng cuối cùng nó có thể cung cấp cho các nhà sản xuất, nhà bán lẻ và người tiêu dùng một giải pháp thay thế cho các phương pháp tiếp cận lãng phí, tốn kém hơn như nhãn giấy thường được áp dụng cho trái cây hoặc thẻ RFID được áp dụng cho bao bì.

Ngoài ra, nếu thông tin như thành phần và hàm lượng dinh dưỡng có thể được chuyển tiếp bởi chính mặt hàng thực phẩm, thì sẽ cần ít bao bì hơn để hiển thị cùng dữ liệu.

Tác giả cao cấp của nghiên cứu, Kosuke Sato cho biết: “Phương pháp in 3D của chúng tôi là một ví dụ tuyệt vời về sự chuyển đổi kỹ thuật số của thực phẩm, mà chúng tôi hy vọng sẽ cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc thực phẩm và an toàn thực phẩm. Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để cung cấp những trải nghiệm thực phẩm mới lạ thông qua thực tế tăng cường, đây là một lĩnh vực mới thú vị trong ngành công nghiệp thực phẩm”.

Xem video trình diễn tại đây.

LH (New Atlas)