​Cổng Thunderbolt thế hệ tiếp theo của Intel sẽ nhân đôi và nhân 3 tốc độ truyền tải   21-02-2023
Intel vừa trình diễn một nguyên mẫu thế hệ tiếp theo của giao diện Thunderbolt. Kết nối mới sẽ nhanh hơn gấp 3 lần so với Thunderbolt 4 hiện tại khi được ra mắt vào năm sau.

Intel vừa công bố thế hệ tiếp theo của công nghệ Thunderbolt (Ảnh: Depositphotos)

Thunderbolt mới, chưa có tên chính thức, sẽ cung cấp băng thông 80 gigabit/giây (Gbps) ở mỗi chiều. Thông số này sẽ tăng gấp đôi tốc độ truyền dữ liệu giữa các thiết bị như SSD so với Thunderbolt 4, sẽ hữu ích để xử lý khối lượng dữ liệu được tạo ra và truyền tải ngày càng tăng.

Băng thông này cũng có thể được tái cân bằng động - khi được kết nối với màn hình hiển thị một chiều, dữ liệu có thể được truyền với tốc độ lên đến 120 Gbps. Tốc độ này nhanh hơn gấp 3 lần so với công nghệ hiện tại và cho phép hiển thị mượt mà độ phân giải lên đến 8K ở tốc độ khung hình cao hơn.

Hệ thống Thunderbolt thế hệ tiếp theo sẽ tương thích với các phiên bản trước của Thunderbolt, cũng như các phiên bản trước của USB và DisplayPort. Đó bao gồm thông số kỹ thuật USB4 Phiên bản 2.0, đã được công bố hồi tháng 9 và sẽ bắt đầu xuất hiện trên các thiết bị trong vài năm tới.

Intel cũng cho hay công nghệ mới này sẽ hoạt động với các loại cáp thụ động hiện có dài tới 1 m, nhờ một công nghệ tín hiệu mới. Cũng như các phiên bản trước đó, Intel sẽ làm cho thiết bị công nghệ Thunderbolt thế hệ tiếp theo này trở nên khó phân biệt và đã sẵn sàng cho các công ty tích hợp vào sản phẩm của mình.

Công ty cho biết thêm rằng thông tin chi tiết về Thunderbolt thế hệ tiếp theo bao gồm tên chính thức, cũng như các tính năng và khả năng khác sẽ được công bố vào năm 2023.

LH (New Atlas)