Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Đa dạng sinh học đất có thể chống lại tác động sức khỏe tiêu cực từ sự đô thị hóa   27-04-2023
Đa dạng sinh học là sự đa dạng của các loài động vật, thực vật, nấm và vi sinh vật tập trung tại một khu vực và phối hợp với nhau để tạo ra một hệ sinh thái cân bằng và hỗ trợ sự sống. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học từ Trung Quốc, Châu Âu và Úc đã xem xét quá trình đô thị hóa đã ảnh hưởng như thế nào đến một lĩnh vực đa dạng sinh học thường bị bỏ qua: đa dạng sinh học đất và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe con người.


Sự đô thị hóa nhanh chóng có thể dẫn giảm đa dạng sinh học đất, gây tác động đến sức khỏe con người (Ảnh: Depositphotos)

Người ta dự đoán rằng, đến năm 2050, 70% dân số trái đất sẽ sống ở các thành phố. Quá trình đô thị hóa nhanh chóng trên hành tinh đặt ra rủi ro đối với đa dạng sinh học do mất đi không gian xanh và môi trường sống tự nhiên, đồng thời gia tăng ô nhiễm. Nhưng một yếu tố môi trường quan trọng khác thường bị bỏ qua như một yếu tố đóng góp cho đa dạng sinh học: đó là đất.

Người đứng đầu Nhóm Sinh thái Đất Đô thị tại Viện Môi trường Đô thị thuộc Học viện Khoa học và Khoa học Trung Quốc, tác giả chính dẫn đầu nghiên cứu Giáo sư Xin Sun cho biết: “Tiềm năng cải thiện sức khỏe con người bằng cách tăng cường đa dạng sinh học đất là một lĩnh vực nghiên cứu cơ bản và ứng dụng quan trọng nhưng còn ít được tìm hiểu”.

Đất đóng góp cho sức khỏe con người theo nhiều cách khác nhau: cung cấp thức ăn cho con người và động vật, cung cấp các nguồn tài nguyên quan trọng liên quan đến sức khỏe như kháng sinh và dược phẩm, đồng thời điều tiết phản ứng miễn dịch ở người.

Mất cân bằng hệ sinh thái trên đất có thể dẫn đến sự gia tăng vi khuẩn cơ hội và giun ký sinh, tăng phát thải khí nhà kính, rửa trôi chất dinh dưỡng và giảm sự phát triển của thực vật.

Tiến sĩ Craig Liddicoat, người đóng góp cho nghiên cứu từ Đại học Flinders ở Nam Úc cho biết: “Thật không may, việc quản lý đất đai liên quan đến đô thị hóa, bít kín bề mặt, ép nén, ô nhiễm và loại bỏ thảm thực vật có thể ảnh hưởng xấu đến đa dạng sinh học của đất vốn là một trong những kho đa dạng sinh học lớn nhất trái đất”.

Một vấn đề mà các nhà nghiên cứu xem xét là tác động của đa dạng sinh học đất đối với khả năng miễn dịch ở người. Có bằng chứng cho thấy rằng việc giảm tiếp xúc với đa dạng sinh học khi sống ở thành phố có thể khiến hệ miễn dịch quá nhạy cảm với những thứ như hạt bụi và phấn hoa.

Họ trích dẫn các nghiên cứu trước đây cho thấy trẻ em lớn lên ở các trang trại, so với ở khu vực thành thị có tần suất dị ứng thấp hơn. Đặc biệt, một nghiên cứu dài hạn của Phần Lan về trẻ em ở nhà trẻ ở đô thị cho thấy việc đưa cây cối và đất vào sân nhà trẻ giúp tăng cường sự phát triển của vi khuẩn tốt và ức chế vi khuẩn xấu trên da và trong ruột của trẻ.

Sau khi xem xét các mối liên hệ tiêu cực và tích cực giữa đa dạng sinh học đất và sức khỏe con người, các nhà nghiên cứu kết luận rằng sức khỏe con người nên được ưu tiên bằng cách bảo tồn và phục hồi đa dạng sinh học đất ở các khu vực đô thị.

Họ cũng chỉ ra lợi ích bổ sung mà việc mở thêm công viên, tăng diện tích vườn và rừng mang lại sẽ giúp thúc đẩy ý thức cộng đồng.

Phó giáo sư Martin Breed, đồng tác giả nói: “Chúng ta cần xem xét lại các chiến lược để xây dựng lại chất lượng và khả năng tiếp xúc với đất thông qua phục hồi, đồng thời tìm ra những cách sáng tạo hơn để phủ xanh và xây dựng lại các thành phố của chúng ta để cải thiện không chỉ môi trường mà còn cả sức khỏe của chính chúng ta.

LH (Scimex)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập