Nghiên
cứu sử dụng chất bột
chiết xuất từ giống táo Empire,
là một trong những giống táo được trồng phổ biến ở Mỹ
Theo các nhà khoa học tại Đại học Cornell, khoảng 193.000 tấn
bã táo được tạo ra trong vụ mùa
2021-2022 tính riêng ở Mỹ. Do hàm lượng đường và axít cao của vật liệu cùng với tình trạng lên men
của nó, bã táo sẽ phá vỡ tỷ lệ carbon-nitơ của đất nếu được ủ và sử
dụng làm phân bón trên quy mô lớn. Kết quả là, phần lớn bã táo đều bị đổ ra bãi rác.
Các nhà nghiên cứu trước đây cho rằng các chất hóa thực vật
và prebiotic vốn xuất hiện tự
nhiên trong trái táo có thể tăng cường sức khỏe và hệ vi sinh vật ruột, có quan hệ với nhiều lợi ích sức khỏe như kháng
bệnh tự nhiễm và nhiễm khuẩn.
Với kiến thức đó, nhóm nghiên cứu Đại học Cornel do Phó
Giáo sư Elad Tako dẫn đầu đã tiến hành tìm hiểu xem liệu thức ăn chăn nuôi bổ
sung xơ táo có tăng cường sức khỏe của gà thịt hay không. Đây là mô hình đã được thiết lập để
đánh giá tác động của các hợp chất gốc thực vật đối với sức khỏe đường ruột.
Đối với nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã truyền chất chiết
xuất xơ táo vào nước ối của phôi gà đang phát triển trong trứng. Tako cho biết làm
như vây là một cách đáng tin cậy để chứng minh tác dụng dinh dưỡng có lợi tiềm
năng của một thành phần thức ăn cụ thể.
Khi phân tích trứng nở và gà con, người ta phát hiện ra rằng
so với nhóm đối chứng, chất chiết xuất bã táo tăng cường hệ thống vận chuyển axít amin của gà cải thiện hấp thu sắt, tăng cường quần thể vi khuẩn trong ruột già và
hỗ trợ sinh trưởng của vi khuẩn có lợi. Các thử nghiệm làm thức ăn kéo dài đang được
lên kế
hoạch hy vọng sẽ hỗ trợ các kết quả này.
“Bã táo hiện
được xem là một chất thải công nghiệp. Nếu chúng ta có thể sử dụng bã táo vốn giàu dưỡng chất chúng ta có thể bổ sung
vào chế độ ăn của gà thịt, chúng ta có thể cải thiện dưỡng chất trong thức ăn
chăn nuôi và thu được
năng suất cao
theo cách tự nhiên hơn và có tiềm năng
giảm sử dụng các hóa chất bổ sung trong thức ăn”, Tako chia sẻ.
LH (New Atlas)