Hình ảnh thuần lý thuyết do AI tạo về hộp bột
bia tiềm năng
Nhà máy Klosterbrauerei Neuzelle đã làm việc cùng với “các
đối tác công nghệ” và sử dụng nguồn tài trợ từ BMWi để tạo ra sản phẩm dạng bột
đầu tiên của mình, một loại bia không cồn giàu dextrin được ủ bằng phương pháp
thông thường, sau đó “được xử lý và pha chế thành bột/hạt bia hòa tan trong nước”.
Nhà máy đang thử nghiệm loại bột này trên thị trường với số
lượng nhỏ cho đến giữa năm 2023 nhưng kế hoạch là sẽ sớm bắt đầu sản xuất bia
có cồn và mở rộng quy mô – miễn là mọi người sử dụng nó. Và nhóm nghiên cứu tin
rằng vẫn có cơ hội để loại bỏ các kỹ thuật sản xuất bia truyền thống, rút gọn
quy trình nhằm giảm thiểu việc sử dụng nguyên liệu thô, lao động và năng lượng.
Helmut Fritsche, cổ đông lớn của Neuzelle cho biết: “Đã đến
lúc thử nghiệm việc sản xuất bia cổ điển và hậu cần dựa trên cách chúng ta đối
xử với môi trường. Hàng tỷ lít nước được vận chuyển đến tay người tiêu dùng
trên toàn thế giới vì bia chứa tới 90% là nước. Từ quan điểm môi trường, chúng
tôi đã tiết kiệm được chi phí vận chuyển, nhưng chưa tiết kiệm được việc sử dụng
tài nguyên và chi phí sản xuất”.
Giám đốc điều hành Stefan Fritsche cho biết thêm: “Chúng
tôi biết rằng những người uống bia pilsner cổ điển và tất cả những người đam mê
bia thủ công, đặc biệt là ở Đức, sẽ hoài nghi về sản phẩm của chúng tôi lúc đầu.
Đó không chỉ là mang một sản phẩm mới ra thị trường mà còn phá vỡ mô hình kinh
doanh bia. Do đó, chúng tôi không xem nhóm mục tiêu cốt lõi của mình chủ yếu là
người tiêu dùng cuối cổ điển của Đức, mà là những người bán bia toàn cầu, những
người không nhất thiết phải có kiến thức sản xuất bia nhưng có thể tạo ra các hạt
phù hợp với ứng dụng của người tiêu dùng cuối cùng”.
Thực tế, nhà máy bia đầu tiên sẽ bắt đầu nhắm các loại bột
này đến các thị trường xa xôi như châu Á và châu Phi, nơi chi phí vận chuyển
cao nhất và có lẽ thói quen tiêu thụ bia ít gặp rắc rối hơn ở Đức.
Người ta tin rằng sẽ có rất nhiều người tình nguyện thử loại
bột này. Nếu họ làm đúng như những gì họ ghi trên hộp và mang lại trải nghiệm uống
tuyệt vời mà không cần phải vận chuyển nước và chai thì nó hoàn toàn có thể trở
thành một bước đột phá và mang tính cách mạng.
LH (New Atlas)