Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Nghiên cứu giảm cân mới cho thấy có thể giảm sự thèm ăn mà không cần phẫu thuật   07-04-2023
Mặc dù phẫu thuật giảm cân đã được chứng minh là một phương pháp điều trị sức khỏe dài hạn hiệu quả nhưng cách này cũng tốn kém và có thể đi kèm với nhiều tác dụng phụ khó chịu, xâm lấn và khoảng 1/3 số bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật bổ sung hoặc nhập viện trong vòng 5 năm. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi chỉ có khoảng 1% những người có mối quan tâm về cân nặng đủ tiêu chuẩn thực sự áp dụng.



Khả năng kiểm soát kích thích thèm ăn trong ruột có thể là phương pháp thay thế cho phẫu thuật giảm cân (Ảnh: Depositphotos)

Một nghiên cứu mới đã nêu bật những lợi ích trao đổi chất của phẫu thuật giảm cân, đặc biệt là tác động của nó đối với nồng độ axít mật và vai trò của nó trong việc điều chỉnh sự thèm ăn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đã trải qua phẫu thuật giảm cân có nồng độ axít mật isoursodeoxycholate (isoUDCA) thấp hơn nhiều, vốn có liên quan đến cảm giác thèm ăn cao hơn và mức độ trao đổi chất kém hơn.

Nghiên cứu nồng độ axít mật của một nhóm bệnh nhân sau phẫu thuật ở Amsterdam, cũng như ở 2 nhóm dân số bình thường không phẫu thuật khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất bổ sung chất xơ làm giảm mức isoUDCA một cách tự nhiên. Điều này mở ra cơ hội phát triển một phương pháp điều trị có thể bắt chước việc giảm cảm giác thèm ăn và chức năng trao đổi chất tốt hơn để giúp mọi người giảm cân mà không cần bất kỳ thủ thuật xâm lấn nào.

“Bằng cách hiểu rõ hơn về sự tương tác phức tạp giữa di truyền, hệ vi sinh vật đường ruột và chế độ ăn uống trong việc điều chỉnh nồng độ axít mật và tác động của chúng đối với sự thèm ăn và sức khỏe trao đổi chất, chúng tôi có thể phát triển các chiến lược mới để ngăn ngừa và điều trị bệnh béo phì và hội chứng chuyển hóa”, tác giả dẫn đầu Cristina Menni từ King's College London cho biết .

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học chuyển sang sử dụng hệ vi sinh vật đường ruột để tìm câu trả lời cho việc giảm cân nhưng các nhà nghiên cứu từ Đại học Nottingham, Đại học King's College London và Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam đã làm sáng tỏ một lợi ích chưa được hiểu rõ của phẫu thuật giảm béo là giảm thèm ăn.

Hiểu được các cơ chế trao đổi chất dẫn đến cảm giác thèm ăn thấp hơn có thể dẫn đến một phương pháp điều trị giảm cân an toàn và hiệu quả. Béo phì có liên quan đến các tình trạng nghiêm trọng bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim, trong đó nhiều bệnh có thể giảm hoặc thậm chí đảo ngược khi giảm cân.

“Những gì nghiên cứu của chúng tôi cho thấy là chất chuyển hóa vi khuẩn cụ thể có liên quan đến một số lợi ích này và mặc dù ở mức độ khiêm tốn hơn, chất xơ có thể bắt chước một số tác dụng này. Điều này có thể giúp thiết kế các nghiên cứu bổ sung chế độ ăn uống nhằm tăng cảm giác no và cải thiện các thông số về gan”, đồng tác giả dẫn đầu Ana Valdes từ Trường Y thuộc Đại học Nottingham cho biết.

Nghiên cứu nhấn mạnh vai trò to lớn của vi khuẩn đường ruột trong việc ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và điều tiết hàm lượng isoUDCA.

Đồng tác giả Tim Spector, Giáo sư Dịch tễ học Di truyền tại Đại học King's College London cho biết: “Nghiên cứu này nhấn mạnh vai trò chính của chất xơ trong việc điều chỉnh sự thèm ăn và chuyển hóa, được khai thác bởi các vi khuẩn đường ruột cụ thể. Hệ vi sinh vật đường ruột và các sản phẩm hóa học của nó như các axít mật này hứa hẹn rất nhiều trong việc giảm béo phì mà không cần phẫu thuật xâm lấn”.

LH (Đại học Nottingham)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập