Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Sử dụng vi khuẩn để tạo nhựa tái chế vô tận   11-08-2023
Nhựa là một trong những vật liệu hữu ích nhất trong thế giới hiện đại của chúng ta, nhưng thật không may, nó cũng là một trong những vật liệu tồi tệ nhất xét về khía cạnh bền vững. Giờ đây, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Berkeley vừa phát triển một cách chế tạo vi khuẩn để sản xuất nguyên liệu thô có thể chế tạo thành nhựa có thể tái chế hoàn toàn.

 
Vật liệu TAL thôi do vi khuẩn sản​ xuất ở bên trái có thể trộn với các hóa chất khác để tạo ra nhựa PDK tái chế vô tận

Các chương trình tái chế nhựa có ý nghĩa tốt, nhưng sự thật đáng thất vọng là phần lớn bị đốt hoặc kết thúc ở bãi rác. Vào năm 2019, Phòng thí nghiệm Berkeley đã tiết lộ một loại nhựa mới có tên là polydiketoenamine (PDK) mà ở đó các liên kết giữa các phân tử có thể bị phá vỡ dễ dàng hơn theo yêu cầu, sẵn sàng để chế tạo thành một thứ gì đó mới mà không hề làm giảm chất lượng.

Trong các nghiên cứu trước đây, ban đầu các nhà khoa học đã tạo ra PDK từ cùng một loại hóa dầu dùng để sản xuất nhựa thông thường nhưng đối với nghiên cứu mới, họ đã chuyển đổi thành công sang một nguồn tái tạo. Nhóm nghiên cứu đã thiết kế vi khuẩn E. coli để nó có thể chuyển đổi đường từ thực vật thành một phân tử có tên là triacetic acid lactone (TAL), phân tử này sau đó có thể kết hợp với các hóa chất khác để tạo ra PDK.

Kết quả cuối cùng là một vật liệu nhựa có thể được điều chỉnh có chọn lọc để trở nên mềm dẻo, dẻo dai hoặc thậm chí là kết dính, tùy thuộc vào ứng dụng hiện tại. PDK mới này không chỉ bền vững hơn mà nhóm còn nhận thấy rằng nó còn có thể xử lý nhiệt độ làm việc nóng hơn so với phiên bản trước đó – lên đến 60 °C (140 °F). Điều này mở ra một loạt các ứng dụng tiềm năng.

Ở dạng hiện tại, PDK được tạo thành từ khoảng 80% thành phần sinh học nhưng nhóm nghiên cứu nói rằng các phiên bản trong tương lai sẽ đạt 100%. Những cải tiến khác sẽ là trọng tâm của nhiều công việc hơn bao gồm tìm cách khiến vi khuẩn chuyển đổi nhiều loại đường và hợp chất thực vật thành nguyên liệu thô, đồng thời đẩy nhanh quá trình chuyển đổi đó.

Corinne Scown, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Kết quả mới của chúng tôi rất đáng khích lệ. Chúng tôi nhận thấy rằng với những cải tiến thậm chí còn khiêm tốn đối với quy trình sản xuất, chúng tôi có thể sớm tạo ra nhựa PDK gốc sinh học vừa rẻ hơn vừa thải ra ít CO2 hơn so với nhựa làm từ nhiên liệu hóa thạch”.

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập