Tinh chế dầu
ô liu
Kỹ thuật chiết
xuất này được phát triển bởi sinh viên kỹ thuật cơ khí ETH Zurich, Claudio
Reinhard và Giáo sư Laura Nyström. 2 người này đã khởi xướng dự án nghiên cứu
Phenoliva do EU tài trợ vào năm 2019. Công ty spinoff Gaia Tech hiện đang
thương mại hóa công nghệ này.
Khi bắt đầu quá
trình, chất thải ô liu và nước thải chế biến ô liu còn sót lại được đưa vào máy
quay ly tâm.
Sau đó, vật liệu
đó sẽ nhanh chóng được quay và tách thành các thành phần rắn và lỏng, phần sau
đi qua một “chất hấp thụ” để thu thập các chất chống ôxy hóa. Chất hấp thụ đó
được làm bằng chất độc quyền có khả năng phân hủy sinh học 100%, có thể được
tái tạo và tái sử dụng nhiều lần trước khi được sử dụng làm phân bón.
Khi được lấy ra
khỏi thiết bị hấp thụ, dịch chiết chống ôxy hóa dạng nhớt có màu khá sẫm và có
vị đắng. Do đó, cần phải có một số bước tinh chế để làm cho nó phù hợp hơn để sử
dụng trong các sản phẩm như mỹ phẩm trẻ hóa da hoặc thực phẩm chức năng.
Các kế hoạch hiện
nay kêu gọi Gaia Tech thử nghiệm công nghệ này trong một dự án thí điểm với một
hợp tác xã nông nghiệp ở tiểu bang San Marino ở châu Âu. Nếu dự án đó thành
công, Reinhard và các đối tác có thể xem xét áp dụng công nghệ này cho các loại
chất thải nông nghiệp khác, chẳng hạn như chất thải được tạo ra trong quá trình
sản xuất cà phê và ca cao.
“Tôi muốn tìm cách tái sử dụng chất thải nông
nghiệp để hỗ trợ nền kinh tế tuần hoàn bền vững. Một chai dầu ô liu tạo ra chất
thải tương đương với lượng chất thải sản xuất 4 chai dầu”, Reinhard cho biết.
Và một điều thú
vị nữa là các nhà khoa học tại Viện Khoa học Vật liệu Mulhouse của Pháp đã nghĩ
ra một quy trình chuyển đổi nước thải của nhà máy ô liu thành nhiên liệu sinh học,
phân bón và nước sạch.
LH (New Atlas)