Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Pin mặt trời bề mặt mấp mô có thể thu hoạch thêm đến 60% năng lượng   23-02-2024
Nghiên cứu mới cho thấy rằng việc tạo ra các vòm cầu nhỏ trên bề mặt pin mặt trời hữu cơ có thể tăng hiệu suất của chúng lên tới 2/3, đồng thời thu được ánh sáng từ góc rộng hơn.


Thiết kế pin mặt trời mới bao gồm các ụ bán cầu trên bề mặt giống như các chấm chữ nổi Braille có thể cải thiện hiệu suất thu năng lượng

Nghiên cứu mới cho thấy rằng việc tạo ra các vòm cầu nhỏ trên bề mặt pin mặt trời hữu cơ có thể tăng hiệu suất của chúng lên tới 2/3, đồng thời thu được ánh sáng từ góc rộng hơn.

Bề mặt pin mặt trời thường phẳng, giúp tối đa hóa lượng bề mặt tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tại bất kỳ thời điểm nào. Thiết kế này hoạt động tốt nhất khi mặt trời ở trong một góc nhất định, do đó các tấm pin thường phải xoay nghiêng một góc khoảng từ 15 đến 40 độ để tận dụng tối đa thời gian trong ngày.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm các hình dạng khác cho bề mặt, bao gồm cả việc nhúng các lớp vỏ nano hình cầu bằng silica để giữ và lưu thông ánh sáng mặt trời để cho phép thiết bị thu được nhiều năng lượng hơn. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Đại học Abdullah Gül ở Türkiye đã thực hiện các mô phỏng phức tạp về cách các ụ lồi hình vòm cầu có thể tăng cường cho các bề mặt pin mặt trời hữu cơ.

Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu các cell quang điện được chế tạo bằng polyme hữu cơ có tên P3HT:ICBA làm lớp hoạt động, phía trên một lớp nhôm và chất nền PMMA, được phủ một lớp bảo vệ trong suốt bằng ôxít thiếc indium (ITO). Cấu trúc bánh kẹp này được duy trì xuyên suốt toàn bộ vòm cầu mà nhóm gọi là “vỏ bán cầu”.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích phần tử hữu hạn 3D (FEA), phân tích các phần tử của một hệ thống phức tạp thành các phần có thể quản lý được để có thể được mô phỏng và phân tích tốt hơn.

So với các bề mặt phẳng, pin mặt trời có các vết lồi lõm cho thấy khả năng hấp thụ ánh sáng được cải thiện lần lượt là 36% và 66%, tùy thuộc vào độ phân cực của ánh sáng. Những chỗ lồi lõm đó cũng cho phép ánh sáng đi vào từ nhiều hướng hơn so với bề mặt phẳng, mang lại góc bao phủ lên tới 82 độ.

Mặc dù nhóm nghiên cứu chưa thực sự chế tạo được phiên bản thật của các pin mặt trời này nhưng nếu nguyên lý này hoạt động thì nó có thể hữu ích không chỉ cho năng lượng mặt trời trên mái nhà mà còn trong các hệ thống có điều kiện ánh sáng thay đổi, như thiết bị điện tử đeo trên người.

“Với đặc tính đa hướng và khả năng hấp thụ được cải thiện, các lớp hoạt động hình vỏ bán cầu được đề xuất sẽ hữu ích trong các lĩnh vực ứng dụng khác nhau của pin mặt trời hữu cơ như thiết bị y sinh, cũng như các ứng dụng như cửa sổ phát điện và nhà kính, internet vạn vật…v.v.”, tác giả của nghiên cứu GS. Dooyoung Hah cho biết.

LH (New Atlas)​​

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập